Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay

07/01/2024
Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay

Gần 350.000 tài khoản chứng khoán mở mới trên ví điện tử ZaloPay chỉ trong hơn 3 tháng là con số ấn tượng nói lên sức hút sản phẩm tiên phong hỗ trợ đầu tư chứng khoán hợp tác giữa Chứng khoán DNSE và ZaloPay, khẳng định hướng đi đầy tiềm năng mà DNSE đang theo đuổi để tiến gần tới mục tiêu “Đơn giản hóa, phổ cập đầu tư”.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 1.

Trên thế giới, từ các startup công nghệ trong mọi lĩnh vực như Uber, Shopee, Facebook, Google Map,.. đến các định chế tài chính như OCBC Bank (Singapore), Ngân hàng ICICI (Ấn Độ), Capital One (Mỹ), Deutsche Bank (Đức),… đều đã đạt được những đột phá khi khai thác những khía cạnh khác nhau từ Open API (Giao diện lập trình ứng dụng mở). Nhiều "ông lớn" không giấu diếm tham vọng phát triển hệ sinh thái API toàn diện.

Sử dụng rộng rãi Open API, doanh nghiệp có thể cung cấp trải nghiệm trọn vẹn nhất nhờ khả năng kết hợp các dịch vụ số của nhiều nhà cung cấp trong một ứng dụng. Điều này thúc đẩy quá trình chuyển đổi số theo hướng thông minh, mở ra cơ hội để các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính đổi mới và phát triển.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, FMCG, bán lẻ…, cuộc đua phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ, nâng cấp hệ thống Open API cũng ngày càng mạnh mẽ và chứng tỏ hiệu quả. Thông qua kết nối API, dịch vụ thanh toán trở nên tiện lợi, đa kênh hơn, thói quen tiêu dùng, mua sắm của người dùng cũng hoàn toàn thay đổi, số hóa một cách toàn diện và sâu rộng.

Đối với thị trường chứng khoán, một lĩnh vực có sức tăng trưởng nhanh những năm gần đây, nhà đầu tư ngày càng có nhu cầu giao dịch nhanh và tiện lợi hơn, đòi hỏi nhiều hơn các công cụ hỗ trợ, tư vấn đến từ các công ty chứng khoán. Vì vậy, ứng dụng Open API cũng trở thành xu hướng quan trọng, "át chủ bài" cho những doanh nghiệp tài chính - chứng khoán mong muốn mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng và chiếm ưu thế cạnh tranh.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 3.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, giao dịch thuật toán vốn không phải khái niệm quá xa lạ. Các ứng dụng hỗ trợ phân tích như Investing, Metastock, AiBroker… đã có mặt trên thị trường từ khá lâu. Tuy nhiên, nút thắt nằm ở vấn đề kết nối của các công cụ này với hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán trở thành rào cản khiến các ứng dụng này trở nên khó tiếp cận với nhà đầu tư.

Thực tế, làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán trong hơn 2 năm trở lại đây có rất nhiều "tay ngang", không chuyên về tài chính cũng không thật sự rành về công nghệ. Nhu cầu tìm hiểu về chứng khoán là rất lớn. Tuy nhiên, có quá nhiều thao tác trên các ứng dụng khác nhau mà nhà đầu tư phải thực hiện để trải nghiệm chứng khoán, từ phần mềm phân tích, cảnh báo đến nạp tiền qua ngân hàng, ví điện tử và cuối cùng là đặt lệnh trên hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán. Điều này lấy đi rất nhiều thời gian của nhà đầu tư.

Trong khi đó, guồng quay thị trường ngày càng nhanh đòi hỏi nhà đầu tư gần như phải phản ứng ngay lập tức với mọi biến động. Sự linh hoạt trở thành ưu tiên hàng đầu. Xu hướng tích hợp nhiều tính năng trên càng ít ứng dụng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc giao dịch chứng khoán trực tiếp ngay trên những ứng dụng có sẵn trên điện thoại trở thành điểm cộng giúp thu hút khách hàng.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 4.

Điều này đặt ra cho các công ty chứng khoán bài toán phải nghiên cứu, phát triển và cung cấp dịch vụ API kết nối với bên thứ 3. Với thế mạnh công nghệ vượt trội và kinh nghiệm phát triển thành công các sản phẩm, tính năng chứng khoán số, không bất ngờ khi DNSE tiếp tục đi tiên phong khi bắt tay cùng ZaloPay cho ra mắt sản phẩm Tài khoản chứng khoán trên ví điện tử.

Ngay từ khi ra mắt, hợp tác giữa ZaloPay và DNSE đã thu hút sự quan tâm khi giúp sản phẩm đầu tư chứng khoán trở nên đơn giản, dễ dàng tiếp cận với bất kỳ nhà đầu tư nào. Ngay cả những người mới bắt đầu tìm hiểu đầu tư chứng khoán cũng có cơ hội học hỏi, trải nghiệm sân chơi này mà không bị áp lực về nguồn vốn ban đầu. Đây là sản phẩm mà DNSE là đơn vị đầu tiên phát triển, giúp nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán và giao dịch tiện lợi ngay trên nền tảng ZaloPay.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 5.

Trong cuộc đua thị phần ngày càng gắt gao, sản phẩm Tài Khoản Chứng Khoán trên ví điện tử được đánh giá đã và đang giúp DNSE nắm thế thượng phong. ZaloPay là nền tảng Ví điện tử hàng đầu Việt Nam hiện nay với hơn 14 triệu người dùng thường xuyên trong năm 2023, sở hữu lợi thế tích hợp vào nền tảng ứng dụng chat "quốc dân" Zalo. Việc có thể giao dịch chứng khoán ngay trên ZaloPay mang đến một phương thức sử dụng tiện lợi có một không hai trên thị trường, cực kỳ thuận tiện và dễ dàng cho người sử dụng.

Sự kết hợp giữa hệ thống giao dịch đầy đủ tính năng sản phẩm, đảm bảo pháp lý, nguồn vốn hùng hậu của DNSE với mạng lưới người dùng chất lượng của ZaloPay, cùng lợi thế về công nghệ của hai bên mang đến cho sản phẩm này lợi thế cạnh tranh vượt trội trên thị trường. Đặc biệt với nhà đầu tư F0, những người thiếu cả kiến thức lẫn kinh nghiệm, việc giao dịch chứng khoán trên ZaloPay cho phép họ mở tài khoản nhanh, thao tác giao dịch đơn giản, những thông tin, kiến thức kiến thức dễ hiểu, trực quan ngay trên app…

Theo các bộ chỉ báo cụ thể, DNSE đưa ra gợi ý mã cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng nhanh, cổ phiếu dưới 20.000 đồng, cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu tiềm năng… giúp nhà đầu tư mới dễ dàng theo dõi và nắm bắt thị trường. Một điểm cộng quan trọng của tài khoản chứng khoán hợp tác giữa DNSE và ZaloPay, đó là cho phép giao dịch chỉ từ 1 cổ phiếu, vốn là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư bước vào thị trường chứng khoán. Khi chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm, "xuống tiền" nhiều cũng đồng nghĩa với rủi ro cao hơn. Việc giao dịch từ 1 cổ phiếu tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới giải quyết được băn khoăn này, khởi đầu hành trình đầu tư mà không gặp trở ngại về số vốn ban đầu.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 6.

Hợp tác với các đối tác như ZaloPay là cách DNSE đẩy mạnh giao dịch chứng khoán "một chạm đa nền tảng" cho khách hàng. Bước đi này hoàn toàn phù hợp với định hướng "Đơn giản hóa đầu tư cho người Việt" mà ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT DNSE đã ấp ủ từ rất lâu. "Với thế hệ nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là nhà đầu tư mới, điều họ cần để tham gia và gắn bó với thị trường chứng khoán chính là những công cụ đầu tư đơn giản, tiện lợi, linh hoạt. Tôi tin rằng việc kết nối API giữa các nền tảng sẽ là công cụ hiệu quả để khai thác, mở rộng tiềm năng, dung lượng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Với sản phẩm tài khoản chứng khoán trên ZaloPay, việc đầu tư chứng khoán đang được "phổ cập hoá" nhanh chóng".

"Cái bắt tay" mang tính chiến lược với ZaloPay đã chứng tỏ hiệu quả khi giúp DNSE sở hữu thêm gần 350.000 tài khoản chứng khoán mở mới trên ZaloPay chỉ trong hơn 3 tháng ra mắt, giúp DNSE liên tục giữ vị trí thượng phong trong cuộc đua thị phần tài khoản mở mới. Gần nhất, 3 tháng liên tiếp trong quý III, DNSE sở hữu số tài khoản chiếm 32,95% toàn thị trường.

Trước khi bắt tay với ZaloPay, chiến lược kết nối API, tích hợp nền tảng Entrade X vào các nền tảng dữ liệu, tài chính cũng đã được DNSE đón đầu thực hiện với các đối tác, đơn cử như FiinTrade.

"Dẫn sóng" kết nối API bằng sản phẩm Tài khoản chứng khoán trên ví điện tử ZaloPay, DNSE một lần nữa định vị vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán số. Trong năm nay, với "cú nhảy" tăng vốn thông qua chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO), DNSE sẽ có thêm nguồn lực và sức bật, tiếp tục khai mở những công cụ thông minh và tiên tiến bậc nhất thị trường, mở ra cơ hội đầu tư dễ dàng, tiện lợi cho nhà đầu tư.

Đón đầu xu hướng Open API trong chứng khoán, DNSE khẳng định vị thế với cú bắt tay ZaloPay - Ảnh 7.

Hải An
Theo CafeF