Tướng Tô Ân Xô: Xử lý một vụ cảnh tỉnh cả lĩnh vực nên chứng khoán, trái phiếu tốt lên

07/01/2024

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, Bộ Công an luôn theo chủ trương làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ như vụ FLC, Tân Hoàng Minh, SCB.

Chiều 5/1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về kết quả điều tra một số vụ án trọng điểm trong thời gian qua?

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô , Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong năm 2023 được coi là "điểm sáng" của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng công an được coi là "chủ chốt, chủ công".

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh Như Ý

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, Bộ Công an luôn theo chủ trương làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và rõ đến đâu làm đến đó, đồng thời thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, nhân dân.

Trung tướng Tô Ân Xô dẫn các vụ án cho chủ trương trên như với tội thao túng thị trường chứng khoán là vụ FLC, thao túng trái phiếu là vụ Tân Hoàng Minh, thao túng ngân hàng là vụ ngân hàng SCB, thao túng chính sách là vụ đăng kiểm.

Bên cạnh đó là vụ xăng dầu Xuyên Việt Oil ; liên quan đến tài nguyên, khoáng sản là vụ cát ở An Giang hay vụ án ở Lâm Đồng.

"Qua các vụ này, những người nào có ý đồ tiếp tục thao túng cơ bản bị ngăn chặn, chùn bước. Những kết quả trong năm qua cũng nhờ qua các vụ án, cảnh báo, làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng nên thị trường chứng khoán, trái phiếu tốt lên", Tướng Xô nêu.

Về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024 , lễ hội đầu năm, Trung tướng Xô cho biết, chủ trương của Bộ Công an là tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh cho người dân.

Theo đó, từ ngày 15/12/2023, Bộ Công an đã tổ chức các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Trong 15 ngày triển khai, lực lượng công an đã bảo đảm an ninh, an toàn và tập trung tấn công các tội phạm có tổ chức, liên quan tín dụng đen, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án...

Bên cạnh đó, duy trì lực lượng, phương tiện thường trực chiến đấu, tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, xử lý các cơ sở vi phạm, có nguy cơ cháy, nổ cao; tăng cường công tác tuần tra bảo đảm an toàn giao thông, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm theo các chuyên đề nồng độ cồn, ma túy, quá tải, xe khách, xe container....

Theo CafeF